Thông tin về Thiên nhiên và Bảo tồn

Nguồn: http://www.monre.gov.vn/                                 Số:
Ngày: 12/05/2008 

TP.Hồ Chí Minh: Trên 400 điểm thu gom rác hở đang gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

http://www.monre.gov.vn/monreNet/default.aspx?tabid=209&ItemID=43744

Công ty môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện trên địa bàn thành phố đang có khoảng 400 điểm thu gom rác hở nằm trong các khu dân cư, gần các chợ, trường học... gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường và tiền ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các hộ dân sống gần các điểm thu gom rác trên.

Hiện nay, mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh thải ra khoảng 6.000 tấn rác các loại, trong đó có trên 4.000 tấn là rác hữu cơ dễ bị phân hủy và bốc mùi gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trong rác hữu cơ còn có nhiều xác chết các loài động vật có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh có thể lây truyền sang con người... Do vậy việc thu gom, bảo quản và vận chuyển rác hữu cơ phải nhanh chóng trước khi gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay toàn Thành phố mới có 4 trạm ép rác kín đảm bảo theo quy định, còn lại trên 400 điểm thu gom rác hở không đảm bảo quy định vệ sinh môi trường. Hiện nay, ở quận , huyện nào cũng có nhiều điểm thu gom, trung chuyển rác đang trở thành bãi rác lộ thiên rất lớn gây ô nhiễm môi trường trên một diện tích rộng lớn như điểm thu gom rác dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8), bãi rác trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức).... Để hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh từ rác, từ năm 2006 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ ra trên 5 tỷ đồng thực hiện chuơng trình thí điểm phân loại rác tại nguồn ở quận 6 (giai đọan 1) bằng hình thức trang bị mỗi hộ gia đình 2 thùng rác khác nhau (một thùng chứa rác hữu cơ, một thùng chứa rác vô cơ) để có thể thu gom và tái chế thành phân compost phục vụ cho sản xúât nông nghiệp và tận dụng các loại nguyên vật liệu từ rác vô cơ. Tuy nhiên do phương pháp thu gom, vận chuyển chưa hợp lý và người dân chưa quen phân loại rác nên đến nay chương trình này cũng chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó việc thu gom, vận chuyển rác từ hộ dân đến các trạm trung chuyển của các tổ dân lập ở các quận huyện còn nhiều bất cập như giờ giấc không hợp lý, phương tiện thu gom chuyên chở chưa đúng quy định, thiếu thùng đựng rác có nắp đậy kín ... làm cho rác ở các điểm trung chuyển phải lưu lại khá lâu nên bị phân hủy, bốc mùi gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài ra, việc vận chuyển rác từ điểm tập trung lên bãi xử lý của Công ty môi trường đô thị cũng chưa kịp thời và hợp lý cũng góp phần làm cho ô nhiễm môi trường từ các điểm trung chuyển rác tăng lên.

Để khắc phục tình trạng trên, Công ty Môi trường đô thị đang kiến nghị Thành phố và  các cơ quan liên quan giao đất và đầu tư kinh phí để xây dựng thêm các trạm trung chuyển rác và trang bị thêm nhiều trạm ép rác kín trên địa bàn các quận 6, Bình tân, Tân Bình và  huyện Bình Chánh trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị các địa phương đưa ra các giải pháp chấn chỉnh việc quản lý việc thu gom và đổ rác tại các điểm trung chuyển rác và trang bị thêm nhiều thùng đựng rác có nắp đậy kín tại các điểm trung chuyển của từng địa phương để hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường của rác ở tại nhiều khu dân cư như hiện nay.

Hoàng Anh